Hoàn thành tượng đá tâm linh tại Bảo Tàng Bùi Văn Ngọ – Tp. HCM

Công trình tượng đá tâm linh tại bảo tàng tư nhân Bùi Văn Ngọ – Tp. Hồ Chí Minh vừa được công ty cổ phần đá mỹ nghệ Đà Nẵng hoàn thành để kịp đón chào năm mới. Công trình gồm các hình tượng được điêu khắc sắc nét, sống động và mỗi hình tượng là đại diện cho một tư tưởng đạo giáo khác nhau và mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Đây được xem là một trong những công trình tượng đá tâm linh lớn, mang tính quy mô mà đá mỹ nghệ Đà Nẵng thực hiện trong năm nay.

Đối với những ai yêu mến nghệ thuật, nhất là nghệ thuật điêu khắc đá thì đây quả là một công trình giúp người xem mãn nhãn và trầm trồ bởi vẻ đẹp của những bức tượng đá.

Điểm nổi bật của công trình tượng đá tâm linh là tượng Bổn Sư Thích Ca đại diện cho Phật Giáo, tượng Khổng Tử đại diện cho nho giáo và tượng Lão Tử đại diện cho đạo giáo. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bản sắc văn hóa và ý nghĩa của những hình tượng trên.

Đạo giáo, nho giáo và Phật giáo là gì?

Nho Giáo, Đạo Giáo và Phật Giáo (đôi khi được gọi tắt là Nho-Đạo-Thích) là 3 hệ thống tư tưởng phổ biến đã cấu thành nên 5000 năm văn hóa của đất nước Trung Hoa và cả 3 đạo giáo này đều dạy con người sống hợp với đạo lý, với lẽ trời và hòa hợp với thiên nhiên.

Tuy Phật Giáo được du nhập từ Ấn Độ, nhưng vì hệ tư tưởng này chia sẻ tương đối nhiều quan điểm về nhân sinh với Nho Giáo và Đạo Giáo, nên Phật Giáo sau khi du nhập vào Trung Quốc đã được điều chỉnh đôi chút để phù hợp với văn hóa địa phương.

Bởi thế nên cả 3 hệ tư tưởng này thường được gộp chung và gọi là Tam Giáo Đồng Nguyên. Từ “đồng nguyên” ở đây hàm ý rằng 3 hệ tư tưởng này thực chất xuất phát từ cùng một gốc.

Tượng Bổn Sư Thích Ca đại diện cho Phật Giáo:

Phật giáo là một hệ thống tư tưởng có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Sakyamuni (Thích Ca Mâu Ni) sáng lập. Người là một Thái tử, đã kết hôn và có con nhưng vì cảm nghiệm thấy cuộc đời nhiều khổ đau nên đã quyết tìm con đường giải thoát. Sau 6 năm gian khổ, trải qua nhiều phương pháp thực hành khác nhau, đến năm 36 tuổi Người đã giác ngộ (thấy được chân lý của vũ trụ, nhân sinh và đạt tới hạnh phúc trọn vẹn). Sau đó, Người dành cả cuộc đời còn lại (đến 80 tuổi) để truyền đạt tư tưởng và hướng dẫn đường lối tu hành cho mọi người. Tất cả những lời giảng của Người được tập hợp lại sau đó, được gọi là Kinh Phật.

Như vậy, Phật giáo vốn không phải là một tôn giáo, nó là một hệ thống tư tưởng triết học có tính hiện sinh, dùng để áp dụng vào đời sống để tránh những lầm lạc và đạt tới mục đích cao nhất là hạnh phúc (viên mãn) bằng con đường của trí tuệ sáng suốt dựa trên nỗ lực và sự tự chủ của cá nhân mỗi người. Như thế, Phật chỉ là một người (không phải thần thánh) – người có năng lực trí tuệ và lòng bi mẫn đã dành cả đời để giúp đỡ mọi người bằng cách “khai dân trí” cho họ.

Tượng Bổn Sư Thích Ca do đá mỹ nghệ Đà Nẵng điêu khắc có hình dáng tương đồng so với hình ảnh thật của ngài. Tượng với búi tóc to, mặc áo choàng, tay thủ ấn và ngồi trên đài hoa sen.

Hoa sen biểu thị cho đức tính thanh tịnh và giải thoát và chỉ có hoa sen mới có thể tượng trưng cho tâm hồn trinh bạch của Đức Phật. Dù loài hoa này xuất phát ở những vũng bùn nhơ nhớp nhưng vẫn tỏa ra mùi hương thanh khiết như ông bà vẫn nói “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Chính vì hoa sen luôn giữ được sự thanh tịnh ngay cả giữa chỗ ô uế, hôi hám,… nên được trân quý vô cùng.

Tượng Khổng Tử đại diện cho nho giáo:

Nho Giáo, hay còn gọi là Khổng Giáo (tiếng Anh là Confucianism) là hệ tư tưởng được truyền lại bởi Khổng Tử, tên thật là Khâu, tên tự là Trọng Ni, là người nước Lỗ, tức tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày nay.

Điểm nhấn của hệ tư tưởng Nho Giáo nằm ở chỗ dạy con người sống theo các đạo hạnh trong Tam Cương, Ngũ Thường, Tam Tòng, Tứ Đức.

Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà triết học xã hội lỗi lạc nổi tiếng của Trung Quốc, ông đã để lại cho hậu thế những bài giảng và triết lý đạo đức mãi giá trị với thời gian. Xuất phát từ sự tôn kính và trân trọng về tài năng uyên bác của Khổng Tử mà các nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh Khổng Tử với dáng vẻ tôn nghiêm xuất thần.

Tượng Lão Tử đại diện cho đạo giáo:

Đạo Giáo, hay còn gọi là Lão Giáo (tiếng Anh là Taoism) là hệ tư tưởng được truyền lại bởi Lão Tử và Trang Tử, nên đôi khi còn được gọi là hệ tư tưởng hoặc học thuyết Lão Trang. Lai lịch của Lão Tử cho đến tận bây giờ vẫn chưa có ai xác định được, chỉ biết rằng ông sống vào thời kỳ Xuân Thu tại Trung Quốc, sinh ra trước Khổng Tử khoảng 20 năm. Còn Trang Tử nguyên là một ẩn sỹ sống trên núi, đã tiếp nhận và phát triển những học thuyết của Lão Tử.

Về Lão Tử:

Ông nhân vật nổi tiếng trong Triết học Trung Quốc và đến nay, à người nước Sở. Họ Lý, tên Nhĩ, húy Đam, là quan thời nhà Chu. Cái tên Lão Tử có nghĩa là “Lão” chỉ người người tuổi cao Đức lớn, “Tử” là bày tỏ tôn kính. Theo một số câu chuyện được truyền lại thì người ta cho rằng ông nằm trong bụng mẹ đến 70 năm rồi mới được chào đời.

Sự tồn tại của ông vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Theo truyền thuyết thì Lão Tử sống ở thế kỷ VI TCN. Nhưng có nhiều học giả hiện đại thì cho rằng ông sống ở thể kỷ IV TCN.

Lão Tử được xem là người viết Đạo đức kinh – một cuốn sách nổi tiếng của Đạo giáo gồm 81 chương và có khoảng 5000 từ. Nội dung quan trọng nhất của bộ sách này là “đạo”. Lão Tử cho rằng “đạo” là nguyên bản của vũ trụ, sự hình thành và phát triển của mọi vật, mọi việc trên thế giới đều do “đạo” chuyển hóa mà thành, nó giống như trời đất vận động không ngừng, quy luật của nó chính là quy luật của tự nhiên, quy luật của xã hội.

Tư tưởng này của Lão Tử trở thành một trong những tư tưởng hàng đầu của Trung Quốc cổ đại, còn có ảnh hưởng sâu sắc đến người Trung Quốc ngày nay và gây tiếng vang với người Phương Tây. Sau khi viết xong, Lão Tử tiếp tục đi về phía tây, nhưng sau đó không ai biết gì về ông.

Hình ảnh Lão Tử cưỡi trâu:

Lão Tử đã viết trong tác phẩm Đạo Đức kinh rằng: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”. Thuận tòng là điểm cốt yếu của lý thuyết về Đạo Đức do Lão Tử đề xướng. Con Trâu trong quẻ Khôn biểu tượng cho nết tòng thuận nên nó đã được dùng làm biểu trưng cho tinh thần Đạo đức trong học thuyết của Lão Tử. Lão Tử thường được diễn tả cưỡi trên lưng một con Trâu xanh mà giảng Đạo chính là vì ý nghĩa này.

Tượng đá các vị La Hán:

Ngoài 3 tượng đá trên, công trình tượng đá tâm linh còn được lắp đặt thêm bộ tượng Thập Bát La Hán gồm La Hán Phục Hổ, Tượng La Hán Tọa Lộc, La Hán Ba Tiêu,… giúp công trình tượng đá tâm linh thêm phần phong phú, đặc sắc. Đặc biệt là tượng các vị La Hán được làm từ đá cẩm thạch xám và  được đắp áo choàng màu đà lại càng giúp cho công trình tại bảo tàng thu hút nhiều người đến ngắm nhìn và mang giá trị nghệ thuật cao

Tượng La Hán Phục Hổ:

Tọa Lộc La Hán Ngài có tên là Đạt-ma-đa-la (Dharmatrata). Thuở nhỏ, người đã có căn duyên tu tập, thường chiêm ngưỡng hình tượng 16 vị La Hán thờ trong điện. Với lòng thành tín đạo, ngài đã được các vị La Hán chỉ dạy tu tập. Từ đó ngài siêng năng tọa thiền, xem kinh và làm việc thiện, chẳng bao lâu chứng quả thành Phục Hổ La Hán.

Ngài có tên Phục Hổ là vì Tôn giả ba lần thu phục một con hổ dữ đem nó về núi cho tu, đi đâu thì dẫn theo. Và hình ảnh này đã gắn liền với ngài từ đó. Tượng của ngài được khắc họa vô cùng dũng mãnh và tráng kiện, ngồi trên lưng con Hổ như chứng minh sức mạnh của Phật Pháp, không gì là không thể hàng phục.

Tượng La Hán Hàng Long:

Tên của ngài là Nan-đề-mật-đa-la (Nandimitra). Hình tượng của ngài được khắc họa trong dáng vẻ rất mạnh mẽ, đang đấu nhau với một con rồng. Truyền thuyết kể rằng có một lần cả đảo Sư Tử bị Long Vương dâng nước nhấn chìm, Tôn Giả đã ra tay hàng phục một con rồng lớn và được tặng danh hiệu Hàng Long La Hán. Ngài là vị Đại La-hán thần thông quảng đại, đạo hạnh trang nghiêm.

Tượng La Hán Tọa Lộc:

Tượng La Hán Tọa Lộc tên là Tân-đầu-lô-phả-đọa (Pindola Bharadvaja). Ngài xuất thân từ dòng Bà-la-môn, vốn là một đại thần danh tiếng của vua Ưu Điền. Ngài thích xuất gia nên đã rời bỏ xa hoa gấm vóc nơi triều đình để vào rừng núi tu tập. Ngài đã đắc đạo thành chứng Thánh quả cưỡi hươu về triều để khuyến hóa vua. Hình tượng ngài ngồi trên lưng con Hươu thong dong, tự tại đã minh chứng cho những tháng ngày tu thành chính quả. Nhân đó, ngài đã được tặng danh hiệu La-Hán cưỡi Hươu, hay còn gọi là La Hán Tọa Lộc.

Tượng La Hán Tiếu Sư:

Ngài có tên là Phạt-xà-la-phất-đa-la (Vajraputra). Hình tượng Ngài được khắc họa khá mạnh mẽ và trông dữ tợn như chính những gì ngài đã làm trước khi xuất gia. Trước khi xuất gia, ngài làm nghề thợ săn. Với thể lực tráng kiện, ngài có thể một tay nâng voi, nắm sư tử ném xa 10 mét. Sau khi xuất gia, Ngài nỗ lực tu tập, bên cạnh luôn có một con sư tử quấn quýt, cho nên mới có biệt hiệu là La Hán Đùa Sư Tử hay còn gọi là La Hán Tiếu Sư.

Tượng La Hán Ba Tiêu:

La Hán Ba Tiêu có tên là Phạt-na-bà-tư (Vanavàsin). Ngài được khắc họa với chân dung đang tọa thiền trên phiến đá lớn. Theo truyền thuyết ngài khi xuất gia thường thích tu tập trong núi rừng, đứng dưới các cây chuối nên còn được gọi là La Hán Ba Tiêu.

Ngoài một số hình ảnh và ý nghĩa của các vị La Hán trong công trình tượng đá tâm linh tại bảo tàng tư nhân Bùi Văn Ngọ trên đây, đá mỹ nghệ Đà Nẵng kính mời quý vị chiêm ngưỡng thêm hình ảnh tại công trình:

Bảo tàng tư nhân Bùi Văn Ngọ là một bảo tàng lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh do ông Bùi Văn Ngọ sở hữu. Ông năm nay 90 tuổi và là người duy nhất trong nước sở hữu nhiều bức tranh lớn, đã nhận 3 kỷ lục: bức tượng đồi tiên nữ dài nhất Việt Nam được xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2006, họa sĩ vẽ bức tranh sơn dầu toàn cảnh lăng Tự Đức lớn nhất Việt Nam (2012), tác giả có nhiều tác phẩm tạo hình nhất Việt Nam (2012) do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam cấp.

Sự hợp tác giữa công ty cổ phần đá mỹ nghệ Đà Nẵng và ông Bùi Văn Ngọ được xem như cột mốc đánh dấu và khẳng định chắc chắn hơn về tài năng của những người nghệ nhân điêu khắc của công ty. Với bề dày hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điêu khắc đá, chúng tôi đã cho mọi người thấy thực lực của chính mình.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật do chúng tôi sản xuất, quý vị có thể dễ dàng hiểu ra nguyên do vì sao đá mỹ nghệ Đà Nẵng lại có thể cạnh tranh với hàng trăm đối thủ trên khắp cả nước và tồn tại lâu dài như vậy. Bằng cái tâm trong nghề, chúng tôi đã đặt hết trí óc và tâm tình của mình vào trong các tác phẩm, ngày đêm dày công nghiên cứu để bức tượng đá có thể sống động, chân thật và đạt thẩm mỹ nhất có thể, đặt biệt là các thông đẹp của hình tượng luôn được người thợ gửi gắm vào tác phẩm khiến cho người khác dễ dàng cảm nhận được khi chiêm ngưỡng.

Ngoài công trình tượng đá tâm linh trên, chúng tôi đã và đang hoàn thành rất nhiều các công trình, tác phẩm khác ở trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Hi vọng với tài năng của mình, mang đến cho mọi người, mọi nhà những tượng đá đẹp và hoàn chỉnh nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn là địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực xây dựng lăng mộ, mộ đá và chuyên sản xuất các vật dụng tâm linh như: bàn thờ đá, bàn lễ đá, lư hương, bình phong đá, đèn đá,… Đến với đá mỹ nghệ Đà Nẵng để thăng hoa cùng nghệ thuật và được tư vấn kỹ lưỡng về phong thủy.

>> Xem thêm: Đá mỹ nghệ Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    (*)Thông tin bắt buộc

    Dịch vụ hỗ trợ "Tư vấn miễn phí" cho khách hàng hoạt động từ 8h30 - 21h hàng ngày

      (*)Thông tin bắt buộc