Tượng Thập Bát La Hán trong Phật Giáo có ý nghĩa gì?

Đối với các tín đồ Phật Giáo chắc hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh các bức tượng Thập Bát La Hán được điêu khắc bằng đá, đồng hoặc gỗ được đặt trang nghiêm ở nơi tâm linh trong những ngôi Chùa lớn trên khắp Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã nắm được ý nghĩa của Tượng đá phong thuỷ này đối với Phật Giáo và trong phong thủy hay chưa? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để nắm được ý nghĩa của các vị La Hán nhé!

Thập Bát La Hán là ai?

Trong Phật Giáo và Phong thủy Thập Bát La Hán có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo đó, đây chính là các vị thần trong A-la-hán trong Phật giáo Đại thừa, 18 vị La Hán này đều có lịch sử giai thoại riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tâm linh của người Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam,…

Ngoài ra, La Hán còn có nghĩa sâu xa là Vô Cực Quả hay là Giải Vô Quả. Các vị La Hán là biểu thị cho sự đã đạt tới cực điểm, đã học và tinh thông hết hết mọi thứ ở trên đời. Bên cạnh đó, tượng Thập Bát La Hán còn biểu tượng cho sức mạnh chống lại điều xấu và các thế lực tà ma cũng như sự khéo léo trong đối nhân xử thế và đề cao sự từ bi lòng nhân hậu của con người.

Tượng Thập Bát La Hán – Vô Cực Quả

Nguồn gốc tượng Thập Bát La Hán

Các vị tượng Phật La Hán có nguồn gốc ở Ấn Độ và xuất hiện dựa vào các tác phẩm của tác giả Đường Đại Huyền Trang là: Đại A La Hán Nan Đề Mật Đa La sở thuyết pháp trụ ký.

Trong tác phẩm, tác giả có đề cập đến 16 vị La Hán được coi là đệ tử được Phật đề xuất ở lại dương gian với nhân dân cũng như cai quản ở từng địa phận khác nhau. Chính vì vậy, các vị La Hán này không được vào cõi Niết Bàn.

Từ những ý nghĩa xấu xa đó thì thuyết về 18 vị La Hán chính thức được khởi xướng. Các nhà triết học còn quan niệm rằng số 18 chính là con số đem lại nhiều điều may mắn. Vậy nên tượng có ý nghĩa Phong thuỷ cực kỳ sâu sắc bởi mỗi vị thần đều có các giai thoại khác nhau để lại ấn tượng cho những ai tìm hiểu.

Phật La Hán có nguồn gốc ở Ấn Độ

Những vị Thập Bát La Hán là ai?

Thập Bát La Hán là 18 vị thần với các tên gọi cụ thể như sau:

 • La Hán Hóa Lộc

 • La Hán Phục Hổ

 • La Hán Cử Bát 

 • La Hán Thác Pháp

 • La Hán Tĩnh Tọa 

 • La Hán Quá Giang 

 • La Hán Kỵ Tượng

 • La Hán Tiếu Sư

 • La Hán Khai Tâm

 • La Hán Thám Thủ 

 • La Hán Trầm Tư 

 • La Hán Khoái Nhĩ 

 • La Hán Bố Đại

 • La Hán Trường Mi 

 • La Hán Kháng Môn

 • Tượng La Hán Hàn Long 

 • La Hán Khánh Hỷ

Thập Bát La Hán là 18 vị thần

Ý nghĩa tượng Thập Bát La Hán trong Phật Giáo

Ở trong các ngôi Chùa tượng Thập Bát La Hán sẽ làm tôn lên vẻ uy nghi cũng như tạo được một nét đẹp cổ kính. Từ xa xưa, 18 tượng đại diện cho 18 vị Thập Bát La Hán đã được người dân và Phật Tử tôn kính, thờ phụng với những mong muốn được bình an, hạnh phúc, may mắn.

Trong Phật Giáo tượng Thập Bát La Hán được đúc kết lại với 3 ý nghĩa tâm linh:

 • Một là loại bỏ buồn phiền: Phật giáo đã ăn sâu tiềm thức vào mỗi con người. Mỗi khi chúng ta gặp phải những muộn phiền, lo lắng, cầu bình an người ta thường nghĩ đến Phật để “tâm” thanh thản hơn. Ngoài ra, Phật La Hán sẽ dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi mê muội, những điều sai trái vọng tưởng hay các điều gây nhiễu loạn nội tâm con người để chúng ta có cách hành xử được đúng đắn hơn.

 • Ý nghĩa thứ 2 là ứng cung hay còn gọi là chính quả La Hán. Theo đó, 18 vị La Hán này đã trải qua tu luyện gian khổ sống thanh tịnh không vương với nhân gian, trần đời. Vì vậy, đã đoạn diệt với tất cả những nguyên nhân có thể dẫn tới sinh tử. Giờ đây 18 vị La Hán được trời cung dưỡng.

 • Ý nghĩa thứ 3 là vô sinh. Theo đó, các vị Phật La Hán này đã được tiến vào cảnh giới Niết Bàn vĩnh hằng, không cần phải bước vào luân hồi sinh tử, là cảnh giới bất sinh bất diệt. 

Với ý nghĩa sâu xa trong Phật Giáo, dần dần tượng La Hán trở nên phổ biến rộng rãi và trở thành hình ảnh tâm linh quen thuộc ở nơi Chùa thiêng.

Thập Bát La Hán – loại bỏ buồn phiền

Ý nghĩa tượng Thập Bát La Hán trong Phong Thủy

Tượng không chỉ được thờ cúng trang nghiêm ở Chùa mà cũng có rất nhiều người chọn mua những mô hình tượng nhỏ để đặt ngay trong ngôi nhà hay nơi làm việc của mình. Mỗi vị Phật La Hán biểu tượng cho một sức mạnh riêng nhưng luôn răn dạy con người ta phải quyết tâm cố gắng, sống đúng với lương tâm của mình.

Ngoài ra, mọi người đặt tượng Thập Bát La Hán ở trong nhà với ý nghĩa như một lời nhắc nhở chúng ta phải sống theo tự nhiên, tu tâm tích đức tránh làm điều xấu. Đồng thời, tượng cũng giúp gìn giữ ngôi nhà trở nên bình an tránh được ma quỷ và những điều tà ác vây quanh mang lại bình yên và quản đất đai, phù hộ làm ăn cho gia chủ.

Trên đây là nguồn gốc cũng như ý nghĩa của tượng Thập Bát La Hán trong Phật Giáo và Phong thuỷ. Nếu như bạn đang có ý định đặt và mua cho mình những bức tượng La Hán đẹp làm bằng đá thì hãy ghé qua Đá mỹ nghệ Đà Nẵng nhé.

Tại sao nên chọn Đá mỹ nghệ Đà Nẵng

Đến với Đá mỹ nghệ Đà Nẵng, các sản phẩm từ đá thiên nhiên với sự đa dạng về sản phẩm, phong phú về màu sắc, sẽ tạo cho các công trình kiến trúc như: nhà cửa, biệt thự, khách sạn, sân vườn, đình, chùa…của quý khách hướng tới một không gian sống, giải trí, làm việc thật hoàn hảo, sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và bền vững với thời gian.

Tại Đá mỹ nghệ Đà Nẵng là đơn vị chuyên chế tác bằng đá tự nhiên uy tín và chất lượng, luôn là địa điểm được người khách hàng tin tưởng và lựa chọn tin dùng. Ngoài ra, Đá mỹ nghệ Đà Nẵng chuyên thực hiện các đơn hàng xuất khẩu, chuyên thực hiện các đơn hàng tượng phật cho các chùa, nhà thờ theo yêu cầu đi nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc bất cứ thông tin nào liên quan đến: đá tâm linhđá kiến trúcđá phong thuỷlăng mộ đá cao cấp…hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  (*)Thông tin bắt buộc

  Dịch vụ hỗ trợ "Tư vấn miễn phí" cho khách hàng hoạt động từ 8h30 - 21h hàng ngày

   (*)Thông tin bắt buộc