Phật Mẫu Chuẩn Đề là ai?

Phật Mẫu Chuẩn Đề còn có tên gọi khác là Thất Câu Đê Phật Mẫu, Thất Câu Chi Phật Mẫu Chuẩn Đề, Thất Câu Chi Phật Mẫu. Ngài có đại hạnh nguyện là cứu độ những chúng sanh bệnh nặng, nghiệp chướng sâu dày, thọ mạng ngắn ngủi trí tuệ kém cỏi… Ngài thị hiện trong sáu đường sanh tử, nguyện hộ trì Phật pháp, hộ mệnh chúng sanh. Cùng Đá mỹ nghệ Đà Nẵng tìm hiểu sâu hơn về tượng đá tâm linh này trong bài viết dưới đây nhé.

Phật Mẫu Chuẩn Đề là ai?

Phật Mẫu Chuẩn Đề có tên Phạn là Cundi, dịch nghĩa là Thanh tịnh, Thành thực hay Năng hành. Trong đó Năng hành có nghĩa là Bồ tát có trí tuệ sâu xa, thệ nguyện rộng lớn, có đầy đủ các năng lực để làm bất kỳ việc gì mang đến lợi ích cho chúng sanh. Chuẩn Đề Phật mẫu có danh hiệu đầy đủ là Thất câu chi Phật mẫu Chuẩn Đề, Thất Câu Đê Phật Mẫu, Thất Câu Chi Phật Mẫu, Ngài có tấm lòng từ bi vô hạn với chúng sanh như người mẹ yêu thương đám con, nên được gọi là Phật Mẫu.

Phật Mẫu Chuẩn Đề có tấm lòng từ bi vô hạn với chúng sanh

Phật Mẫu Chuẩn Đề được Mật tông hết sức tôn sùng và xếp Ngài vào một trong những tôn vị trong Quan Âm bộ. Ngài là một vị Bồ tát trong trường phái Đại thừa, được nhắc đến nhiều trong Kim cương thừa, được xem là “mẹ của các Phật” và ngang hàng với Quán Thế Âm. Ngài là vị Bồ tát hay tế độ và hộ mệnh các chúng sinh để chúng sinh ngộ giải Phật quả.

Hình tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề

Phật Mẫu Chuẩn Đề cư ngụ tại Trời Sắc Cứu Cánh, tầng trời cao nhất trong Tứ thiền thiên thuộc cõi Sắc. Tôn tượng của Phật Mẫu Chuẩn Đề có nhiều dạng như 4 tay, 6 tay, 14 tay hay 18 tay… nhưng phổ biến và được thờ phụng rộng rãi nhất là tôn tượng Chuẩn Đề Bồ tát 18 tay.

Tượng Chuẩn Đề Bồ tát của Trung Hoa được mô tả có 4 cánh tay, đầu đội Định Ấn, bên trái tay thứ nhất để trước eo, tay thứ hai của Ngài cầm Bảo châu. Bên phải tay thứ nhất Ngài cầm chày Độc Cổ, còn tay thứ hai thì nâng cao đem ngón cái và ngón vô danh vịn nhau. Tôn tượng Chuẩn Đề Bồ tát ở Tây Tạng được mô tả có 4 tay, ngồi kiết già trên toà sen. Hai tay trái, phải thứ nhất của Ngài đặt ở trên rốn, cầm Bình Bát. Tay phải thứ 2 thì rũ xuống, bắt Thí Vô Uý Ấn, tay trái thứ 2 của Ngài co trước ngực, trong tay cầm hoa sen, an trí một rương Kinh Phạn.

Toàn thân Ngài có 18 cánh tay, trên mỗi cánh tay được đeo vòng xuyến khảm xà cừ

Toàn thân Ngài có 18 cánh tay, trên mỗi cánh tay được đeo vòng xuyến khảm xà cừ với nhiều pháp khí biểu thị cho các Tam Muội Gia. Trong đó:

 • Hai cánh tay trên cùng ở tư thế kiết ấn Chuẩn Đề như đang thuyết pháp
 • Tay trái thứ hai cầm phan như ý, tay phải thứ hai pháp khí thí vô uý
 • Hai tay thứ ba tay trái cầm hoa sen, tay phải cầm gươm báu
 • Hai tay thứ tư, một tay cầm sợi dây Kim Cang, tay kia cầm chuỗi hạt Ni ma bảo châu
 • Hai tay thứ năm, một tay cầm sợi dây Kim Cang, tay kia cầm trái la-ca quả
 • Hai tay thứ sáu, một tay cầm bánh xa luân, tay kia cầm pháp khí Búa
 • Hai tay thứ bảy, một tay cầm Pháp-loa, tay kia cầm thiết câu
 • Hai tay thứ tám, một tay cầm chày kim cang, tay kia cầm bình như ý
 • Hai tay thứ chín, một tay cầm một xâu chuỗi dài, tay kia cầm một cuốn Kinh Bát Nhã Ba La Mật.

Ý nghĩa của hình tượng Bồ tát Chuẩn Đề

Theo kinh Chuẩn Đề Đại Minh Đà La Ni, Phật Mẫu Chuẩn Đề là hoá thân của Quán Thế Âm, Ngài thị hiện trong sáu đường sanh tử, thệ nguyện hộ trì Phật pháp, hộ mạng cho chúng sanh nghiệp chướng sâu dày, trí tuệ kém cỏi, thọ mạng ngắn ngủi, thân mang nhiều bệnh tật… Ngài là vị Bồ tát có thệ nguyện rộng lớn, công năng vi diệu, đem đến sự lợi ích cho chúng sanh, bạt trừ những vọng huyễn sinh tử…

Ngài là vị Bồ tát có thệ nguyện rộng lớn, công năng vi diệu, đem đến sự lợi ích cho chúng sanh

Phật Mẫu Chuẩn Đề ngồi trên toà sen, phía dưới toà sen là hai vị Long Vương ủng hộ. Đây là biểu tượng của ngài, nếu ai muốn chiêm vọng, trì niệm, quán tưởng thì vọng niệm đến thuần thục thì sẽ được phước báu rộng lớn, có ngày đạt đến thành tựu, không còn bị cuốn vào cõi luân hồi sinh tử. Hiện thân của Ngài có nhiều hình hài, thế nhưng chân thân, hình tượng của Ngài là biểu tượng của nhiều vẻ quang minh tốt đẹp.

Tại sao nên chọn Đá mỹ nghệ Đà Nẵng

Đến với Đá mỹ nghệ Đà Nẵng, các sản phẩm từ đá thiên nhiên với sự đa dạng về sản phẩm, phong phú về màu sắc, sẽ tạo cho các công trình kiến trúc như: nhà cửa, biệt thự, khách sạn, sân vườn, đình, chùa…của quý khách hướng tới một không gian sống, giải trí, làm việc thật hoàn hảo, sang trọng, gần gũi với thiên nhiên và bền vững với thời gian.

Tại Đá mỹ nghệ Đà Nẵng là đơn vị chuyên chế tác bằng đá tự nhiên uy tín và chất lượng, luôn là địa điểm được người khách hàng tin tưởng và lựa chọn tin dùng. Ngoài ra, Đá mỹ nghệ Đà Nẵng chuyên thực hiện các đơn hàng xuất khẩu, chuyên thực hiện các đơn hàng tượng phật cho các chùa, nhà thờ theo yêu cầu đi nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc bất cứ thông tin nào liên quan đến: đá tâm linhđá kiến trúcđá phong thuỷlăng mộ đá cao cấp…hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  (*)Thông tin bắt buộc

  Dịch vụ hỗ trợ "Tư vấn miễn phí" cho khách hàng hoạt động từ 8h30 - 21h hàng ngày

   (*)Thông tin bắt buộc